Menu

Những bệnh xương khớp nhiều người mắc phải

Bàn tay bị bệnh thấp khớp

Bệnh này chủ yếu gặp ở nữ giới, đây là tình trạng viêm khớp kéo dài cùng với các đợt sưng, nóng, đỏ, đau ở nhiều khớp, thường gặp nhất là ở các khớp nhỏ của bàn tay, khớp cổ tay, cổ chân, khuỷu, gối, bàn ngón chân cả hai bên. Nếu không được thuốc trị đau nhức xương khớp

, các khớp sẽ nhanh chóng bị biến dạng, dính khớp. Khi bệnh ở vào giai đoạn muộn thường gặp với các khớp vai, háng, cột sống, cổ, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau và cứng tại các khớp bị viêm, khó vận động vào buổi sáng, sau khi vừa ngủ dậy.

  1. Bệnh gout

Bệnh gout là một căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Đây là một loại viêm khớp thường gặp ở lứa tuổi trên 40 nhưng chiếm tỉ lệ cao nhất vẫn là ở người cao tuổi. Bệnh Gout có hai giai đoạn: cấp tính và mạn tính. Bệnh diễn biến trong vài ngày và có thể tự hạn chế trong một tuần. Tuy nhiên, bệnh rất dễ tái phát nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn chuyển hóa, trong đó có tình trạng tăng acid uric máu. Bệnh này thường gặp ở nam giới, có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống của người bệnh như ăn quá nhiều chất đạm, uống quá nhiều bia, rượu…

Các tinh thể muối urat tích tụ ở các khớp xương và gây viêm, sưng tấy, nóng và đau nhức cho người bệnh. Việc tích tụ nhiều tinh thể muối urat cũng khiến cho các khớp sưng lên. Một hậu quả khác của sự tăng chất acid uric trong máu là hình thành sạn trong thận. Hầu hết bệnh nhân đều có các cơn đau tái phát trong vòng vài năm tùy vào thể trạng và lối sống.

  1. Bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu là ở người trưởng thành. Đây là tình trạng hư hỏng do sự lão hóa phần sụn đệm giữa hai đầu xương và xung quanh khớp kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy (loại dịch giúp bôi trơn ma sát ở điểm nối giữa hai đầu xương).

Yếu tố quan trọng liên quan đến bệnh thoái hóa khớp là tuổi tác, tình trạng béo phì, các chấn thương nhẹ và mạn tính ở khớp. Phạm vi thoái hóa bao gồm cả khớp, sụn và những tổn thương thoái hóa tại các đĩa liên đốt. Đặc trưng của bệnh là sự thoái hóa của sụn và phì đại xương tại các diện khớp. Tùy theo vị trí khớp bị thoái hóa mà có các triệu chứng riêng, nhưng hầu hết đều có triệu chứng đau ở vị trí khớp bị thoái hóa.

thuốc glucosamine nhật bảnhiện đang được rất nhiều bệnh nhân trên khắp thế giới tin dùng để điều trị các bệnh về xương khớp. Đối với các bệnh nhân đang có ý định sử dụng thuốc Glucosamine thì trước tiên nên tìm hiểu 10 điều dưới đây.

  1. Glucosamine là một chất quan trọng cho xương khớp

Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong các sụn khỏe mạnh của cơ thể. Glucosamine là một thành phần của glucosaminoglycan có trong sụn và trong hoạt dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống glucosamine cho kết quả giảm đau tương đương với một vài loại thuốc NSAIDs. Glucosamine có tác dụng làm chậm quá trình phá hủy sụn ở những bệnh nhân bị viêm khớp mạn.

  1. Nghiên cứu về tác dụng giảm đau của Glucosamine cho bệnh nhân viêm khớp gối mạn

Báo cáo nghiên cứu từ NIH Glucosamine /Chondroitin Arthritis Intervention Trial (GAIT) được thiết kế để kiểm tra ngắn hạn (trong 6 tháng) tác dụng của glucosamine và chondroitin trong việc giảm đau với một số lượng lớn người tham gia bị bệnh viêm khớp gối mạn. Những bệnh nhân tham gia được phân chia ngẫu nhiên vào 1 trong 5 nhóm điều trị sau:

–  Glucosamine riêng lẻ.

–  Chondroitin sulfate riêng lẻ.

–  Glucosamine kết hợp với Chondroitin sulfate.

–  Celecoxib.

–  Giả dược.

Báo cáo kết quả cho thấy: bệnh nhân dùng celecoxib có sự giảm đau đáng kể về mặt thống kê so với nhóm dùng giả dược. Không có sự khác biệt quan trọng nào về tác dụng điều trị giữa những nhóm còn lại so với nhóm giả dược.

Thế nhưng trong một tập hợp nhỏ gồm những người bị đau vừa đến nặng, glucosamine kết hợp với chondroitin sulfate có mang đến tác dụng giảm đau đáng kể về mặt thống kê so với nhóm giả dược.

  1. Kế hoạch điều trị với thuốc Glucosamine

Bệnh nhân đang muốn sử dụng thử thuốc bổ xương khớp nên bàn bạc với bác sĩ của mình về kế hoạch điều trị tổng quan bệnh viêm khớp và nên thông báo cho bác sĩ biết về kế hoạch điều trị bằng Glucosamine để bác sĩ xem xét kĩ càng hơn. Bác sĩ cũng có thể cho bạn biết một vài lời khuyên an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc Glucosamine.

Rate this post

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *