Menu

Nhiều hộ mua tầng trệt của chung cư thường dùng phần sân trước căn hộ của mình mở quán

Nhiều hộ mua tầng trệt của chung cư thường dùng phần sân trước căn hộ của mình mở quán, bày bán hàng hóa choán cả lối đi. bên cạnh đó, theo Luật nhà cửa 2014, phần sân chung cư thuộc sở hữu chung của tất cả dân cư.

Anh Nguyễn Kim Quy, ngụ ở một chung cư trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết nhiều căn nhà tại tầng trệt chung cư anh đang ở bày bán hàng hóa, quán cafe choán cả đường đi của người đi bộ.“Ngoài bày bàn ghế, hàng hóa, một số cửa hàng còn để xe khách ngay trước quán nên không còn lối đi nào cho người tập thể dục. Trong khi đây là đất chung của mọi người chứ đâu phải của riêng những hộ ở tầng trệt”, anh Quy chán chường.

Đây cũng là thực trạng tại nhiều chung cư trên địa bàn tỉnh thành và cái địa phương khác. Thanh Niên đã trao đổi cùng luật sư Huỳnh Công Thư, Đoàn trạng sư tỉnh Long An để làm rõ định nghĩa về diện tích thuộc sở hữu chung và sở hữu riêng của nhà chung cư.

 

Anh Quy bức xúc vì phần sở hữu chung của chung cư đang bị "chiếm dụng"ẢNH: KIM QUY

 

trạng sư Thư cho biết, Khoản 2 Điều 100 Luật nhà ở 2014 quy định phần diện tích sau đây được coi là phần sở hữu chung của nhà chung cư:

 

Nếu phần diện tích thuộc sở hữu chung này bị người khác chiếm dụng hoặc sử dụng trái phép không vì lợi ích chung của chung cư thì những chủ sở hữu ưng chuẩn ban quản trị chung cư đòi lại, đề nghị người lấn chiếm kết thúc hành vi vi phạm, trả lại không gian thông thoáng cho những hộ dân.Nếu đề nghị kết thúc mà không được thì có thể khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền sở hữu chung.

 

luật sư Huỳnh Công Thư

 

 

– Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng (diện tích sở hữu riêng gồm diện tích bên trong ngôi nhà và cả ban công, phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận sở hữu riêng cho chủ hộ trong giấy chứng nhận; nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư; hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng gắn liền với căn hộ hoặc gắn liền với phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng.)- Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư bao gồm sườn, cột, tường chịu lực, tường bao căn hộ, tường phân chia cái căn nhà, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, cầu thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông báo giao thông, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa và cái phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư;- Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó, trừ hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục tiêu công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho quốc gia hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt;- các công trình công cộng trong khu vực nhà chung cư nhưng không thuộc diện đầu tư xây cất để kinh doanh hoặc phải bàn giao cho nhà nước theo nội dung dự án đã được ưng chuẩn bao gồm sân chung, vườn hoa, công viên và những công trình khác được xác định trong nội dung của dự án đầu tư xây cất nhà ở được duyệt.

 

buổi đêm hàng quán san sát nhau tại phần sân chung cưẢNH: KIM QUY

 

Như vậy, chủ sở hữu căn nhà chung cư chỉ sở hữu phần diện tích bên trong căn nhà và bên ngoài (nếu có) nhưng phải nằm trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở. Ngoài diện tích ghi trong hồ sơ ra thìa là thuộc sở hữu chung của cộng đồng cư dân của chung cư đó.bên cạnh đó, Điều 214 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định diện tích sở hữu chung này là hợp nhất và không thể phân chia, các chủ sở hữu có quyền ngang nhau trong việc quản lý, sử dụng tài sản thuộc sở hữu chung này.

 
sau hết, luật sư Thư kết luận: "Nếu phần diện tích thuộc sở hữu chung này bị người khác chiếm dụng hoặc sử dụng trái phép không vì lợi ích chung của chung cư thì những chủ sở hữu phê duyệt ban quản trị chung cư đòi lại, yêu cầu người lấn chiếm chấm dứt hành vi vi phạm, trả lại không gian thông thoáng cho các hộ dân. Nếu yêu cầu kết thúc mà không được thì có thể khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền sở hữu chung".

Rate this post

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *